Các cấp độ sản phẩm, Chu kỳ sống sản phẩm là gì?

Rate this post

Dưới đây là Các cấp độ sản phẩm, Chu kỳ sống sản phẩm là gì? dành cho các bạn đang viết Báo cáo thực tập ngành Marketing tham khảo. Ở đây AD đã liệt kê cho các bạn các cấp độ của sản phẩmkhái niệm chu kỳ sống sản phẩm, từ những khái niệm nhỏ nhỏ cho đến cách vận dụng.

Hiện tại AD có nhận viết các bài luận như Tiểu luận, báo cáo, luận văn, chuyên đề,… và các bài tập, hỗ trợ các bạn lựa chọn đề tài. Các bạn có nhu cầu cần thuê viết hay gặp khó khăn khi làm bài thì hãy chủ động liên hệ với AD ngay và luôn nha.


1. Các cấp độ sản phẩm, Chu kỳ sống sản phẩm là gì? Lợi ích cốt lõi

Cấp độ này đề cập đến câu hỏi khách hàng thật sự mua cái gì? Bản chất của sản phẩm là một giải pháp cho một nhu cầu nào đó của khách hàng. 
Lợi ích cốt lõi là lý do mà khách hàng mua sản phẩm. Một sản phẩm có thể mang lại nhiều lợi ích cho khách hàng, nhưng những nhà làm marketing phải nhận diện được cái gì là lý do chính khiến khách hàng mua sản phẩm. Như vậy công ty mới có thể thực hiện được các hoạt động marketing hiệu quả để khuyến khích khách hàng lựa chọn sản phẩm của mình.

2. Sản phẩm cơ bản

Cấp độ thứ hai, các nhà hoạch địch sản phẩm phải chuyển những lợi ích cốt lõi vào sản phẩm cụ thể. Bước đầu tiên là họ phải xây dựng những đặc tính chung và căn bản của sản phẩm. Những đặc tính này là cần thiết và tối thiểu để một sản phẩm thực sự trở thành một giải pháp cho nhu cầu. Một dịch vụ lưu trú đòi hỏi cần phải có những điều kiên tối thiểu để khách hàng ở lại và ngủ như gường, chỗ tắm, toilet, tủ, khóa cửa,…

XEM THÊM ⇒ DỊCH VỤ VIẾT THUÊ BÁO CÁO THỰC TẬP 

3. Sản phẩm mong đợi

Để có thể cạnh tranh và tồn tại được, nhà kinh doanh phải tạo ra một sản phẩm mong đợi, tức là tập hợp các thuộc tính và điều kiện mà người mua thường mong đợi và khi họ chấp nhận mua sản phẩm đó.
Ở cấp độ sản phẩm mong đợi, các nhà làm marketing phải phát triển các đặc tính sản phẩm và dịch vụ tương đối hoàn chỉnh cho việc mua và sử dụng sản phẩm được dễ dàng như việc thiết kế, cấp độ chất lượng, nhãn hiệu và bao bì. Sản phẩm trở thành một thực tế trên thị trường.

4. Sản phẩm gia tăng

Đây là phần giá trị gia tăng dành cho khách hàng, tạo ra sự khác biệt về sản phẩm và thúc đẩy người tiêu dùng lựa chọn nhãn hiệu.
Ngày nay mức độ cạnh tranh giữa các công ty tập trung ở cấp độ sản phẩm gia tăng bằng cách thuyết phục khách hàng lựa chọn nhãn hiệu của mình thông qua các giá trị gia tăng thêm dành cho khách hàng. Tuy nhiên khi thiết kế các chương trình gia tăng giá trị cho khách hàng phải lưu ý tính hiệu quả trong các chương trình này bằng cách so sánh giữa lợi ích và chi phí tăng thêm.

XEM THÊM ⇒ Mẫu Báo cáo thực tập Marketing 

5. Sản phẩm tiềm ẩn

Là những sự hoàn thiện và biến đổi mà sản phẩm đó có thể có được trong tương lai. Trong khi sản phẩm hoàn thiện thể hiện những gì đã được đưa vào sản phẩm, thì sản phẩm tiềm ẩn chỉ nêu ra hướng phát triển có thể của nó.
Khách hàng xem sản phẩm là trọn gói tất cả những lợi ích có thể thỏa mãn nhu cầu của mình. Khi phát triển sản phẩm, những người làm marketing trước hết phải xác định nhu cầu cốt lõi của khách hàng mà sản phẩm có thể thỏa mãn. Thiết kế sản phẩm thực tế, tìm cách gia tăng nó nhằm tạo ra tổng hòa các lợi ích cung ứng thật nhiều sự thỏa mãn cho khách hàng và cuối cùng, họ phải dự đoán được sự biến đổi của sản phẩm trong tương lai để có sự ứng phó thích hợp.

Các cấp độ sản phẩm, Chu kỳ sống sản phẩm là gì?
Các cấp độ sản phẩm, Chu kỳ sống sản phẩm là gì?

6. Chu kỳ sống sản phẩm là gì?

Dịch vụ không có chu kỳ đời sống sản phẩm. Trong du lịch, các sản phẩm hữu hình như điểm du lịch có chu kỳ đời sống sản phẩm, và chu kỳ đời sống sản phẩm có thể phụ thuộc vào ba loại: Chu kỳ ngắn hạn, chu kỳ trung hạn và chu kỳ dài hạn.

Chu kỳ ngắn hạn
Được tính là một năm hoặc ngắn hơn. Những chu trình này thường dễ thấy như chu kỳ đi nghỉ theo mùa trong năm tại một nơi du lịch nào đó. Cũng có thể một điểm du lịch có hai chu kỳ sinh hoạt trong một năm cho mùa hé và mùa đông như mùa đông trượt tuyết, mùa hè chơi golf, cỡi ngựa

Chu kỳ trung hạn
Chu kỳ du lịch trung hạn thường diễn ra trên vài năm. Sở dĩ có sự thay đổi này có thể do xu hướng của khách, do vấn đề chính trị, sự bất ổn an ninh hay do thay đổi kinh tế hoặc môi trường địa phương.

Chu kỳ dài hạn
Chu kỳ dài hạn của một điểm du lịch trải qua bốn giai đoạn: Giai đoạn phát hiện, giai đoạn phát triển, giai đoạn chín muồi, giai đoạn suy thái. Mỗi giai đoạn có một đặc tính riêng mà người làm marketing cần biết để triển khai chiến lược phù hợp với mỗi giai đoạn đẻ hiệu quả trong kinh doanh.

– Giai đoạn phát hiện hay giới thiệu sản phẩm: đây là bước đầu, mới tìm thấy điểm du lịch và phát triển ý tưởng sản phẩm mới. Trong giai đoạn này, doanh số thấp, trái lại, chi phí đầu tư cao. Đây là nơi du lịch mới hình thành, bắt đầu thu hút một số khách du lịch, các khách sạn nhà hàng, các cơ sở kinh doanh giá cao. Theo Plog, những nơi này, lúc đầu thu hút lại khách dị tâm ý (Allocentric), những khách thích phiêu lưu mạo hiểm, là người thích đến đầu tiên những nơi du lịch mới được khám phá và không cần phục vụ đầy đủ. Giai đoạn phát hiện có nhiều nguy cơ dẫn đến thất bại trong kinh doanh vì số lượng khách ít và chi phí cao

XEM THÊM ⇒ Mẫu Báo cáo Chiến Lược Chiêu Thị

– Giai đoạn phát triển: sản phẩm trở nên phổ biến, hấp dẫn khách du lịch, công việc kinh doanh thuận lợi và phát đạt, kích thích những người khác cạnh tranh. Trong giai đoạn này, điểm du lịch dần dần thích hợp với loại người trung bình và trong kinh doanh có nhiều đối thủ cạnh muốn nhảy vào, cho nên cần bán nhiều hơn là cổ đông.

– Giai đoạn chín muồi: là giai đoạn bão hòa. Trong giai đoạn này hoạt động kinh doanh trở nên cạnh tranh ráo riết về giá cả. Các đơn vị cung ứng du lịch tìm cách cải biến sản phẩm nhằm đạt được sự thỏa mãn của khách tốt đa.

– Giai đoạn suy thoái: là giai đoạn khách chán ngấy và quay mặt với sản phẩm để đi tìm những điểm du lịch khác. Trong giai đoạn này, những đơn vị cung ứng du lịch nên tìm cách để đưa những sản phẩm không còn sử dụng cho khách du lịch vào việc sử dụng hữu ích khác.

DOWNLOAD


Trên trang BaocaothuctapMarketing.com có rất nhiều các mẫu tài liệu liên quan khác về marketing và các đa dạng rất nhiều đề tài để các bạn tham khảo.

Contact Me on Zalo