Các hình thức chăm sóc khách hàng trong doanh nghiệp

Rate this post

Bài mẫu Các hình thức chăm sóc khách hàng trong doanh nghiệp AD chia sẻ dưới đây là mẫu bài được AD tham khảo từ các nguồn tài liệu liên quan về chăm sóc khách hàng uy tín để chọn lọc lại chia sẻ đến các bạn. Tuy nhiên, có lẽ chỉ có nhiêu đây sẽ không đủ để các bạn tham khảo, nhưng mà các bạn đừng lo trên trang BaocaothuctapMarketing đã được AD cập nhật rất nhiều tài liệu về chăm sóc khách hàng nhằm giúp các bạn có một trang web bổ ích, nên nhớ lưu lại sau này còn vận dụng nữa nha.

Ngoài ra, AD có nhận viết các bài Báo cáo thực tập, khóa luận tốt nghiệp, luận văn,… các bạn có nhu cầu liên hệ qua zalo tham khảo ngay và luôn nha!


Một số hình thức chăm sóc khách hàng

Có nhiều hình thức chăm sóc khách hàng để doanh nghiệp lựa chọn. Mỗi doanh nghiệp có thê chọn một hay kết hợp một số hình thức CSKH để phù hợp với đặc điểm khách hàng và khả năng cung ứng của doanh nghiệp. Về cơ bản, hình thức chăm sóc khách hàng được chia thành hai hình thức lớn đó là chăm sóc trực tiếp và chăm sóc gián tiếp.

1. Hình thức chăm sóc khách hàng trực tiếp

a. Chăm sóc trực tiếp, tập trung

Đây là hình thức chăm sóc khách hàng tại bộ phận chuyên trách. Các bộ phận này cần được đặt tại các địa điểm có vị trí địa lý thuận lợi. Tại đây có các chuyên gia về CSKH và các phương tiện vật chất cần thiết hỗ trợ cho các hoạt động chăm sóc khách hàng Khách hàng có thể đến bộ phận chăm sóc khách hàng chuyên trách để yêu cầu tư vấn về sản phẩm, dịch vụ, các sử dụng, đổi hàng, thay đổi địa điểm giao hàng, phương thức thanh toán, yêu cầu giải đáp thắc mắc khiếu nại…

XEM THÊM ⇒ DỊCH VỤ VIẾT THUÊ BÁO CÁO THỰC TẬP 

Ưu điểm của hình thức này là do có sự tiếp xúc trực tiếp giữa khách hàng và những chuyên gia CSKH với sự hỗ trợ của cả hệ thống nên khách hàng được chăm sóc một cách kỹ lưỡng, nhiệt tình. Tuy nhiên do chi phí xây dựng bộ phận như vậy không phải là nhỏ nên doanh nghiệp chỉ có thể đặt tại một số nơi tập trung dân cư, mật độ khách hàng cao. Chính vì vậy mà không phải khách hàng nào cũng có điều kiện đến tận nơi để được phục vụ.

b. Chăm sóc trực tiếp, phân tán tại các địa điểm

Hình thức chăm sóc này được thực hiện ngay tại các điểm bán hàng, quầy giao dịch – nơi tiếp xúc trực tiếp với khách hàng. Các dịch vụ CSKH tại đây do nhân viên bán hàng đảm nhiệm, họ vừa là người bán hàng vừa là người chăm sóc khách hàng, bất cứ khách hàng nào đến đây cũng được phục vụ.

Với hình thức này, số lượng khách hàng được chăm sóc tăng lên đáng kể bởi mạng lưới điểm bán hàng rộng hơn rất nhiều so với các bộ phận chăm sóc khách hàng chuyên trách. Chi phí đầu tư cũng giảm đáng kể, vì kết hợp với hoạt động bán hàng. Tuy nhiên, chất lượng của hoạt động ở đây lại bị hạn chế do kỹ năng, trình độ của nhân viên bán hàng còn hạn chế. Hơn nữa chăm sóc khách hàng chỉ là công việc kiêm nhiệm còn nhiệm vụ chính của họ vẫn là bán hàng nên không thể toàn tâm toàn ý vào các hoạt động đó. Đặc biệt đối với mạng lưới đại lý rộng lớn, cần phải chú trọng đến các hoạt động hỗ trợ các trung gian phân phối đó về các công tác CSKH.

c. Chăm sóc trực tiếp, phân tán tại địa chỉ của khách hàng

Ở hình thức này, doanh nghiệp cử riêng hoặc nhiều nhân viên về chăm sóc khách hàng đến tận địa chỉ của khách hàng là những cơ quan, doanh nghiệp có nhu cầu cao, sử dụng thường xuyên và quy mô lớn. Phương thức chăm sóc khách hàng này được áp dụng đối với những khách hàng là đối tượng thường bị các đối thủ lôi kéo. Nó đòi hỏi doanh nghiệp phải có lực lượng chuyên viên CSKH chuyên nghiệp, đông đảo. Vì vậy, CSKH tại địa chỉ khách hàng thường chỉ được áp dụng với nhóm khách hàng, khách hàng đặc biệt, đối với khách hàng vừa và nhỏ, khách hàng cá nhân, hộ gia đình, được chăm sóc trong các dịp đặc biệt của doanh nghiệp phụ thuộc vào đặc điểm của kỳ kinh doanh.

Báo cáo thực tập Các hình thức chăm sóc khách hàng trong doanh nghiệp
Báo cáo thực tập Các hình thức chăm sóc khách hàng trong doanh nghiệp

2. Các hình thức chăm sóc khách hàng: gián tiếp

Chăm sóc gián tiếp là hình thức chăm sóc khách hàng được thực hiện qua các phương tiện liên lạc hiện đại như qua điện thoại, internet. Hiện nay, rất nhiều doanh nghiệp thiết lập các đường dây nóng hỗ trợ khách hàng 24/24h. Ngoài ra khách hàng có thể gửi thư thắc mắc, khiếu nại qua địa chỉ email của doanh nghiệp. Hơn thế nữa, với một trang web được xây dựng hoàn chỉnh, khách hàng có thể truy cập để tìm hiểu về công ty, sản phẩm, đặt hàng qua mạng

XEM THÊM ⇒ Mẫu Báo cáo thực tập Chăm sóc khách hàng

Hình thức này ngày càng được sử dụng rộng rãi theo sự phát triển của các phương tiện thông tin liên lạc. Nó đem lại lợi ích cho các khách hàng lẫn doanh nghiệp như tiết kiệm về mặt thời gian, chi phí đi lại; khách hàng có thể được phục vụ bất cứ lúc nào, bất cứ nơi đâu, không phải đợi đến giờ mở cửa của các Trung tâm dịch vụ khách hàng; khách hàng có thể ngồi nhà những vẫn có được các thông tin cần thiết. Với doanh nghiệp, hình thức chăm sóc gián tiếp này giúp họ tiếp cận rộng rãi với nhiều đối tượng khách hàng mà không tốn quá nhiều chi phí.

Mặt trái của hình thức này là nội dung các hoạt động chăm sóc chỉ là sự trao đổi thông tin, không có sự tiếp xúc trực tiếp giữa nhân viên chăm sóc với khách hàng, nên không thể nhận biết được thái độ, tâm trạng của khách hàng nên không thể làm khách hàng hài lòng hơn.

DOWNLOAD


BaocaothuctapMarketing đã được AD cập nhật rất nhiều tài liệu về chăm sóc khách hàng nhằm giúp các bạn có một trang web bổ ích, nên nhớ lưu lại sau này còn vận dụng nữa nha.

Contact Me on Zalo