Tài liệu báo cáo: Các yếu tố tác động đến Marketing doanh nghiệp

Rate this post

Dưới đây là tài liệu tham khảo viết báo cáo tốt nghiệp ngành Marketing dành cho các bạn sinh viên đang viết các chủ đề liên quan Marketing. Có nhiều bài viết về báo cáo tốt nghiệp Marketing được chia sẻ tại Website: Baocaothuctap.net. 

Các bạn click vào website đấy theo dõi thêm nhé!

Môi trường và các yếu tố tác động đến Marketing của doanh nghiệp

1: Khái niệm

Môi trường marketing là tập hợp các yếu tố, các lực lượng bên trong và bên ngoài của doanh nghiệp có ảnh hưởng tích cực hoặc tiêu cực đến hoạt động marketing của doanh nghiệp. Để đưa ra các quyết định marketing thành công, doanh nghiệp cần phải nhận diện, phân tích và dự đoán được tác động của những yếu tố thuộc môi trường kinh doanh đến từng hoạt động marketing.

Đặc trưng của môi trường marketing: Tác động của môi trường marketing đến doanh nghiệp bao gồm tác động tiêu cực (cơ hội kinh doanh) và tác động tiêu cực (đe dọa, thách thức..)

2: Môi trường vi mô

A: Khái niệm

Môi trường vi mô là những yếu tố và lực lượng có quan hệ trực tiếp đến hoạt động marketing của doanh nghiệp và ảnh hưởng đến khả năng phục vụ khách hàng của doanh nghiệp.

B: Các yếu tố tác động đến Marketing doanh nghiệp

Khách hàng

Khách hàng là đối tượng phục vụ của doanh nghiệp và là nhân tố tạo nên thị trường, là người quyết định sự thành bại của doanh nghiệp. Vì vậy doanh nghiệp cần tạo ra được sự tín nhiệm của khách hàng, phải thỏa mãn nhu cầu và thị hiếu của khách hàng. Để đạt được điều này doanh nghiệp cần phải xác định rõ ràng:

  • Xác định khách hàng mục tiêu, khách hàng tiềm năng của doanh nghiệp
  • Xác định nhu cầu, tâm lý và hành vi mua hàng của khách hàng
  • Phân tích khả năng thanh toán của thị trường mục tiêu

Xem thêm bài viết khác: 

Đối thủ cạnh tranh

Yếu tố cạnh tranh tác động lớn đến hoạt động marketing của doanh nghiệp. Các nhà quản trị marketing luôn luôn quan tâm đến hoạt động của các đối thủ cạnh tranh, đến các chiến lược sản phẩm, giá cả, phân phối và xúc tiến của các đối thủ để có thể đưa ra các quyết định marketing đúng đắn. Một doanh nghiệp thường gặp phải sự cạnh tranh từ các nguồn sau:

  • Cạnh tranh giữa các thương hiệu: Là đối thủ có cùng phân khúc khách hàng, cùng dòng sản phẩm, giá bán gần tương tự như nhau và có năng lực cạnh tranh trên cùng thị trường.
  • Cạnh tranh về hình thức sản phẩm (dạng sản phẩm): Doanh nghiệp cần đa dạng hóa sản phẩm trong cùng một dòng sản phẩm để đáp ứng được nhu cầu của khách hàng, tăng khả năng cạnh tranh với các đối thủ trên thị trường.
  • Cạnh tranh giữa các sản phẩm thay thế: Các loại sản phẩm khác nhau nhưng cùng giải quyết một nhu cầu của khách hàng.
  • Cạnh tranh giữa các nhu cầu (giành túi tiền của khách hàng): Với ngân sách chi tiêu có hạn, khách hàng lại có nhiều nhu cầu khác nhau, họ sẽ có kế hoạch chi tiêu nhất định và giành sự ưu tiên cho các nhu cầu thiết yếu hay cấp bách. Do vậy doanh nghiệp cần có chiến lược marketing linh hoạt để có thể cạnh tranh giành lấy sự ưu ái chi tiêu của khách hàng cho sản phẩm của mình.

Nhà cung cấp

Là người cung cấp các yếu tố đầu vào cần thiết cho hoạt động của doanh nghiệp. Sự tăng giá hay khan hiếm các yếu tố đầu vào trên thị trường có thể ảnh hưởng rất nhiều đến các hoạt động marketing của doanh nghiệp. Do vậy doanh nghiệp cần phải tạo ra mối quan hệ gắn bó với các nhà cung ứng hoặc tìm nhiều nhà cung ứng khác nhau cho cùng một loại nguồn lực.

Kênh phân phối

Kênh phân phối hiệu quả là cần thiết để làm cầu nối giữa người sản xuất với người tiêu dùng. Có nghĩa là phân phối hàng hóa và dịch vụ đáp ứng nhu cầu và mong muốn của khách hàng, cung cấp hàng hóa cho họ đúng thời gian, đúng địa điểm và mức giá họ có khả năng thanh toán

Công chúng

Công chúng là một nhóm người có quan tâm hoặc ảnh hưởng thực tế hay tiềm tàng đến khả năng của doanh nghiệp trong việc thành đạt những mục tiêu của mình. Công chúng có thể tạo thuận lợi hay gây khó khăn cho hoạt động kinh doanh của một doanh nghiệp, do vậy các doanh nghiệp cần có những biện pháp cụ thể để giải quyết các quan hệ với công chúng chủ yếu. Bộ phận quan hệ với công chúng của doanh nghiệp có trách nhiệm lập kế hoạch, theo dõi thái độ của công chúng thuộc các tổ chức, dàn xếp và xử lý dư luận, phân phối thông tin và giao tiếp để tạo dựng uy tín cho doanh nghiệp.

Môi trường vĩ mô

A: Khái niệm

Môi trường vĩ mô của doanh nghiệp là nơi mà doanh nghiệp phải bắt đầu tìm kiếm những cơ hội và những mối đe dọa có thể xuất hiện, nó bao gồm tất cả các nhân tố và lực lượng có ảnh hưởng đến hoạt động và kết quả thực hiện của Doanh nghiệp.

B: Các môi trường tác động

Môi trường kinh tế

Môi trường kinh tế được phản ánh qua tốc độ tăng trưởng kinh tế khu vực, cơ cấu ngành, cơ cấu vùng. Sức mua của người tiêu dùng phụ thuộc vào thu nhập hiện có, giá cả, lượng tiền tiết kiệm, nợ nần và khả năng vay tiền. Doanh nghiệp cần theo dõi những xu hướng chủ yếu trong thu nhập và các kiểu chi tiêu của người tiêu dùng.

Môi trường Văn hóa Xã hội

Mỗi một xã hội đều có một nền văn hóa khác nhau, do đó những chuẩn mực, niềm tin và giá trị cũng khác nhau. Muốn thành công trong kinh doanh, doanh nghiệp phải bỏ thời gian tìm hiểu để có thể thấy được những sự khác nhau cơ bản bên trong nhận thức của con người thuộc những nền văn hóa khác nhau

Môi trường chính trị – luật pháp

Tuy không thuộc quyền kiểm soát của doanh nghiệp, nhưng những quyết định marketing lại chịu tác động mạnh mẽ từ diễn biến trong chính trị. Môi trường này được tạo ra từ hệ thống luật pháp, các tổ chức chính quyền và ảnh hưởng cũng như ràng buộc các hành vi của tổ chức lẫn cá nhân trong xã hội.

Môi trường công nghệ

Môi trường công nghệ hiện nay đang phát triển một cách chóng mặt, tùy thuộc khả năng công nghệ của doanh nghiệp mà các điều này có thể đem lại các cơ hội hoặc gây ra các mối đe dọa đối với việc đổi mới, thay thế sản phẩm; chu kỳ sống sản phẩm; chi phí sản xuất… củả doanh nghiệp. Để có thể đầu tư cho một công nghệ mới giúp cho doanh nghiệp gia tăng lợi thế cạnh tranh thường đòi hỏi phải có thời gian và chi phí khá cao.

Ngoài ra, Admin có nhận viết báo cáo tốt nghiệp. Bạn nào có nhu cầu cần hỗ trợ hoặc chưa có kinh nghiệm viết báo cáo, hãy liên hệ ngay zalo 0909 23 2620 để được tư vấn à báo giá chi tiết nhé!

Contact Me on Zalo