Các yếu tố ảnh hưởng đến phát triển chính sách phân phối

Rate this post

Bài viết Các yếu tố ảnh hưởng đến phát triển chính sách phân phối là bài mẫu mà AD muốn chia sẻ tới các bạn đang học chuyên ngành Marketing. Đặc biệt đối với các bạn lựa chọn thực tập tại phòng Marketing của Doanh nghiệp và đang viết Báo cáo thực tập, đây là một phần ăn điểm các bạn nên viết trong bài Báo cáo thực tập của mình nhé.

Hiện tại AD có nhận viết các bài Báo cáo thực tập, khóa luận tốt nghiệp, … các bạn có nhu cầu liên hệ với AD qua zalo


1.Các yếu tố bên trong doanh nghiệp

1.1 Yếu tố ảnh hưởng đến phát triển chính sách phân phối: Nhân lực

Nhân lực là yếu tố quyết định đến mọi hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, trong đó có chính sách phát triển phân phối. Nó bao gồm một số nội dung chủ yếu sau:
Ban giám đốc doanh nghiệp: Là những cán bộ quản lý ở cấp cao nhất trong doanh nghiệp, là những người hoạch định và triển khai thực hiện chiến lược, các kế hoạch, chính sách và chương trình marketing. Các thành viên của ban giám đốc có ảnh hưởng rất lớn đến các quyết định chiến lược trong việc phát triển kinh doanh cũng như phát triển chính sách phân phối của công ty kinh doanh. Nếu các thành viên có trình độ, kinh nghiệm và khả năng đánh giá, năng động, có mối quan hệ tốt với bên ngoài thì họ sẽ đem lại cho doanh nghiệp những lợi ích như: tăng doanh thu và lợi nhuận, giảm chi phí, gây dựng được uy tín, lợi ích lâu dài cho doanh nghiệp. 

XEM THÊM ⇒ DỊCH VỤ VIẾT THUÊ BÁO CÁO THỰC TẬP 

Đội ngũ cán bộ ở cấp doanh nghiệp: Là những người tham gia trực tiếp vào quá trình sản xuất và quá tình phân phối sản phẩm. Sự hiểu biết sâu rộng về lĩnh vực kinh doanh của đội ngũ này sẽ là một lợi thế quan trọng cho doanh nghiệp. họ là những người làm việc trực tiếp với sản phẩm và các đại lý, vì vậy trình độ hiểu biết của họ sẽ giúp họ nảy sinh những ý tưởng mới, sáng tạo phù hợp với sự phát triển và trưởng thành của doanh nghiệp.

1.2 Yếu tố ảnh hưởng đến phát triển chính sách phân phối: Tài chính

Quyết định đến việc thực hiện hay không thực hiện bất cứ một hoạt động đầu tư, mua sắm hay phân phối của doanh nghiệp. Doanh nghiệp có tiềm lực về tài chính sẽ có nhiều điều kiện thuận lợi trong việc đổi mới công nghệ, đầu tư trang thiết bị, đảm bảo nâng cao chất lượng, hạ giá thành nhằm duy trì và nâng cao sức mạnh cạnh tranh, củng cố vị trí của mình trên thị trường.

1.3 Cở sở vật chất, kỹ thuật

Cơ sở vật chất của doanh nghiệp là yếu tố không thể thiếu trong hoạt động của phân phối của doanh nghiệp, là nền tảng cho quá trình sản xuất kinh doanh, vận chuyển hàng hóa của doanh nghiệp. Cùng với thời gian và sự phát triển mạnh mẽ của nền khoa học kĩ thuật hiện đại, cơ sở vật chất của doanh nghiệp cũng ngày càng bị mài mòn, hỏng hóc hoặc không phù hợp với nhu cầu của thời đại. Do đó, doanh nghiệp muốn mở rộng sản xuất mình thì trong chiến lược đầu tư phải chú trọng cả việc hiện đại hoá và mở rộng cơ sở vật chất kĩ thuật phù hợp với định hướng sản xuất kinh doanh của công ty

1.4 Giá trị hình ảnh, thương hiệu

Giá trị hình ảnh thương hiệu của doanh nghiệp ảnh hưởng trực tiếp đến quyết định mua hàng của người tiêu dùng. Rất nhiều người tiêu dùng họ chỉ mua và sử dụng các sản phẩm hàng hóa có uy tín và thương hiệu trên thị trường. Vì vậy mà mỗi một doanh nghiệp khác nhau, giá trị hình ảnh và thương hiệu khác nhau sẽ có những chính sách về phân phối khác nhau

Các yếu tố ảnh hưởng đến phát triển chính sách phân phối
Các yếu tố ảnh hưởng đến phát triển chính sách phân phối

1.5 Trung gian marketing

Khi nền kinh tế hàng hoá phát triển thì trung gian phân phối không chỉ là việc tổ chức lưu thông hàng hoá mà còn làm giảm bớt các đầu mối, các quan hệ trên thị trường, làm tăng tính hiệu quả của hệ thống cung cấp sản phẩm ra thị trường, giảm bớt chi phí giao dịch giữa khách hàng và doanh nghiệp. Thông qua trung gian thì doanh nghiệp sẽ dễ dàng tìm kiếm khách hàng cũng như khách hàng cũng dễ dàng tìm tới những sản phẩm của doanh nghiệp. Vì vậy, tùy thuộc vào đặc điểm và số lượng các trung gian mà mỗi doanh nghiệp lựa chọn cho mình chính sách phát triển phân phối sao cho phù hợp nhất.

1.6 Yếu tố ảnh hưởng đến phát triển chính sách phân phối: Đặc điểm của sản phẩm

Đối với bất kỳ doanh nghiệp kinh nào thì đặc điểm của sản phẩm có ảnh hưởng trực tiếp đến chính sách phân phối, quản trị của doanh nghiệp. Tùy thuộc vào các đặc điểm của sản phẩm như: chu kỳ sống, đặc điểm về độ bền, độ dễ hư hỏng mà doanh nghiệp lựa chọn cho mình chính sách quản trị và phân phối sao cho phù hợp nhất

2. Các yếu tố bên ngoài doanh nghiệp

Môi trường kinh tế: nhu cầu thị trường, khách hàng phụ thuộc rất lớn vào khả năng mua sắm của họ. Trên thị trường hàng tiêu dùng, khẳ năng mua sắm phụ thuộc rất lớn vào thu nhập của dân cư, mức giá…Vì vậy, những biến động của nền kinh tế như lạm phát, sự ổn định hay suy thoái của nền kinh tế có ảnh hưởng rất lớn đến sức mua của người tiêu dùng, từ đó ảnh hưởng trực tiếp đến các quyết định quản trị của doanh nghiệp.

Môi trường nhân khẩu học: Môi trường nhân khẩu học mô tả những đặc trưng cơ bản nhất liên quan đến con người ở mỗi quốc gia. Việc nghiên cứu môi trường nhân khẩu học (quy mô dân số, mật độ phân bố dân cư, tuổi tác, giới tính ….) sẽ ảnh hưởng đến phát triển chính sách phân phối như cơ cấu hàng hóa, chủng loại, khối lượng hàng hóa được đóng gói, tiêu thụ trên mỗi khu vực thị trường.

XEM THÊM ⇒ Mẫu Báo cáo thực tập Chiến lược phân phối

Môi trường chính trị- pháp luật: Bao gồm hệ thống luật pháp, các cơ quan chính phủ và vai trò cảu các nhóm áp lực xã hội. Những diễn biến của yếu tố này ảnh hưởng rất mạnh và cũng trực tiếp đến các quyết định phân phối của doanh nghiệp

Môi trường tự nhiên – công nghệ:

– Môi trường tự nhiên bao gồm các nguồn lực tự nhiên tạo thành các yếu tố có ảnh hưởng quan trọng đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Những biến động của môi trường tự nhiên đang ngày càng được cả nhân loại quan tâm và ảnh hưởng đáng kể đến các quyết định marketing của doanh nghiệp, trong đó có các quyết định về phát triển chính sách phân phối.

– Công nghệ là yếu tố mang tính chất quyết định đến số phận của công ty. Tiến bộ của khoa học công nghệ làm biến đổi văn hóa mua hàng truyền thống, giảm chi phí trong sản xuất, vận chuyển. Những biến đổi trong môi trường công nghệ ảnh hưởng trực tiếp đến các quyết định phân phối của doanh nghiệp. 

Môi trường văn hóa – xã hội: Con người sống trong bất kỳ xã hội nào cũng mang một bản sắc văn hóa tương ứng với xã hội đó. Bản sắc văn hóa khác nhau sẽ hình thành nên các quan điểm khác nhau về các giá trị và chuẩn mực. Thông qua quan niệm về giá trị và chuẩn mực đó, văn hóa ảnh hưởng đến các quyết định phân phối. Các nhà quản trị marketing nếu hiểu được, nhận thức đúng về các quan niệm giá trị và chuận mực họ sẽ có quyết định marketing đúng, và ngược lại.

XEM THÊM ⇒ Mẫu Báo cáo thực tập Marketing 

Đặc điểm khách hàng: Khách hàng là thị trường của doanh nghiệp, đồng thời khách hàng là một trong những lực lượng – yếu tố quan trọng nhất chị phối mang tính quyết định tới hoạt động marketing và phân phối của doanh nghiệp. mỗi sự biến đổi về nhu cầu, về quyết định mua sắm của khách hàng đều buộc doanh nghiệp phải xem xét lại các quyết định marketing và phân phối của mình.

Đối thủ cạnh tranh: Khi tham gia vào quá trình kinh doanh, đôi khi chỉ là đoạn thị trường nhỏ công ty cũng có thể gặp các đối thủ cạnh tranh. Vì tính hấp dẫn về sản phẩm của mỗi đối thủ cạnh tranh khác nhau nên khách hàng bị thu hút bởi các cách thức khác nhau của các đối thủ cạnh tranh khi lựa chọn các sản phẩm của họ. Vì vậy, trước sự thay đổi chiến lược chiến thuật marketing của đối thủ, công ty phải nhận diện kịp thời và chính xác đối thủ cạnh tranh, từ đó có chính sách marketing cũng như phân phối phù hợp.

DOWNLOAD


Đối với đề tài thực tập tại phòng Marketing trong doanh nghiệp thì bên AD có rất nhiều, các bạn cứ thỏa sức tìm kiếm và tải về miễn phí tham khảo thôi nè.

Contact Me on Zalo